HieuNN
HieuNN

HieuNN

      |      

Người đăng ký

   Những video mới nhất

HieuNN
16 Lượt xem · 2 năm trước kia

Trước giờ có một số bạn đề xuất tôi làm AMA. Tuy nhiên tôi đều từ chối vì tôi rất ngại các tương tác tác từ những người lạ trên internet (đây cũng là lý do vì sao mà tôi không cho comment public trên facebook của tôi).

Đây sẽ là lần đầu tiên tôi mở làm hoạt động dạng này, lý do chủ yếu là thông qua các comment trên youtube bữa giờ, mọi người đều tỏ ra rất lịch sự và văn minh.

Dành cho những ai chưa biết thì AMA là một hoạt động thường được tổ chức trên các diễn dàn ở nước ngoài, trong đó các bạn có thể đặt cho tôi các câu hỏi về mọi chủ đề (tất nhiên là những gì nằm trong giới hạn hiểu biết của tôi).

Ví dụ, các bạn có thể hỏi tôi về những chủ đề mà tôi thường chia sẻ (công việc, quản lý, kinh nghiệm sống,...) hoặc thậm chí là những câu hỏi về cá nhân tôi (tất nhiên là đừng quá riêng tư).

Hy vọng thông qua các câu hỏi đáp này, chúng ta sẽ tạo ra thêm những nội dung có giá trị cho xung quanh.

Để đặt câu hỏi, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới video này, hoặc gửi email về cho tôi. Tôi sẽ chọn ra các câu hỏi hay để tổng hợp lại và trả lời trong một tập podcast.

HieuNN
28 Lượt xem · 2 năm trước kia

- Liệu cuộc sống tối giản chỉ dành cho những người độc thân chưa có gia đình, khi đã có gia đình rồi thì không thể sống minimal được.
- Minimalism là một cuộc sống nhàm chán, tẻ nhạt.
- Minimalism là một cuộc sống kham khổ, không biết hướng thụ.
- Minimalism là chỉ cần cắt giảm đồ đạc xuống một số lượng nhất định, chỉ cần làm một lần là xong.
- Minimalism nghĩa là sở hữu càng ít đồ đạc càng tốt.

Đây là một số hiểu lầm phổ biến khi mọi người nghĩ về cuộc sống tối giản. Trong tập ngày hôm nay, tôi sẽ cùng các anh chị phân tích các hiểu lầm này, thông qua đó tôi sẽ giúp các anh chị có một bức tranh chính xác hơn về cuộc sống tối giản.

Tập này cũng tạm khép lại loạt bài về cuộc sống tối giản. Hy vọng là sau loạt bài vừa qua, các anh chị đã có được bức tranh đủ bao quát về cuộc sống này - là một phương pháp sống đã mang lại rất nhiều giá trị cho bản thân tôi.

Nếu thấy các nội dung này là hữu ích thì nhờ các anh chị chia sẻ thêm cho bạn bè và người thân của mình, để nhiều người biết thêm về phương pháp sống tối giản này.

http://hieu.tv

HieuNN
12 Lượt xem · 2 năm trước kia

Đã từ lâu tôi có dự định làm một kênh podcast. Lý do đơn giản là vì nó tiện, tiện cho tôi và cũng tiện cho các bạn. Tiện cho tôi là vì với cái dịnh dạng âm thanh này thì tôi chỉ đơn giản là tôi bật cái microphone lên và thu. Còn tiện cho các bạn là vì các bạn cũng không phải ngồi đọc mà có thể đeo tai nghe và nghe trong những lúc rảnh rỗi.

Để tiện theo dõi, các anh chị và các bạn có thể bấm vào nút đăng ký và bấm thêm vào nút cái chuông bên cạnh để Youtube gửi thông báo mỗi khi tôi đăng clip mới.

HieuNN
23 Lượt xem · 2 năm trước kia

Trong tập này tôi chia sẻ lại toàn bộ những kinh nghiệm đọc sách của tôi. Từ những ngày đầu ngu ngơ cứ cầm quyển sách lên thì cắm đầu đọc từ đầu đến cuối cho đến thời gian bị Audible nhập, mỗi năm đọc cả trăm cuốn, cho đến thời điểm hiện tại khi tôi đã tìm ra được cho mình một cách đọc hiệu quả hơn. Kèm theo đó là đầy đủ tất cả những phương pháp mà tôi đã dùng để lưu trữ và hệ thống lại những kiến thức đó.

Trước giờ bạn bè xung quanh thường hay hỏi bí quyết làm sao để tôi có thể nhớ hầu hết những gì mà mình đã đọc. Những lần như vậy tôi thường chỉ đầu này một chút đầu kia một chút. Nhưng chưa có dịp nào tôi hệ thống lại toàn bộ mọi thứ một cách đầy đủ như trong clip này, nên tôi khá là tâm đắc với tập lần này.

Do đó nếu thấy những nội dung trong tập này hữu ích thì nhờ các bạn chia sẻ cho bạn bè của mình. Hy vọng nó sẽ truyền thêm cảm hứng đọc cho mọi người.

----

Một số liên kết mà tôi có đề cập trong bài:

- Readwise: https://readwise.io/i/nguyen23
- Notion: https://www.notion.so/

-----

Ngoài Youtube, các anh chị có thể nghe podcast này trên:
- Spotify: https://open.spotify.com/show/....4wHBViHYk6eG53SAuvU7
- Apple Podcast: https://podcasts.apple.com/au/....podcast/hieu-tv/id15
- Google Podcast: https://www.google.com/podcast....s?feed=aHR0cHM6Ly9hb

HieuNN
116 Lượt xem · 2 năm trước kia

Product Management Tower Framework

HieuNN
21 Lượt xem · 2 năm trước kia

Đây là bài nói chuyện của tôi ở sự kiện UX Mentorship 2020 - https://www.uxmp.vn/

Hiện tại cách tổ chức career path ở VN chúng ta chưa phân định được giữa chuyên môn và quản lý. Điều này dẫn đến tình trạng rất nhiều bạn đang phải đi theo quán tính, đó là làm lâu thì sẽ lên quản lý.

(Tất nhiên là có nhiều bạn đã transform thành công trở thành một người quản lý giỏi và từ đó tiếp tục hạnh phúc với vị trí mới của mình: một người quản lý. Những trường hợp này sẽ đặc biệt thuận lợi vì ngoài khả năng về quản lý - mà họ đã tự trang bị được - thì họ còn có một nền tảng chuyên môn trước đó, điều này sẽ giúp công việc quản lý của họ hiệu quả hơn rất nhiều).

Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều trường hợp mà đam mê của các bạn hoàn toàn nằm ở mảng công việc chuyên môn (design, lập trình,…) – công việc quản lý hoàn toàn không phải là thứ mà họ yêu thích và có tố chất để làm.

Nếu tình trạng này cứ tiếp tục thì chúng ta sẽ mất đi một nhóm chuyên gia giỏi và có thêm một nhóm quản lý dở.Bài nói chuyện của tôi tập trung hướng đến nhóm này – những bạn mà dù không phù hợp với công việc quản lý - nhưng vô tình bị đặt vào vị trí trái với năng lực và sở thích của mình, dẫn đến kết quả là công việc của bạn ngày càng đi vô ngõ cụt.

Thông điệp chính tôi muốn truyền tải đó là chúng ta không nhất thiết phải trở thành manager nếu bản thân mình không hứng thú và không có tố chất để làm công việc đó. Chúng ta hoàn toàn có thể có được một sự nghiệp thành công mà không cần phải chọn con đường quản lý.Ngoài ra, tôi cũng muốn góp một tiếng nói đến các công ty. Ở góc độ công ty, chúng ta phải có hướng tổ chức nhân sự làm sao để các nhân viên của mình có thể dễ dàng lựa chọn một trong hai con đường (quản lý và chuyên môn).

Trách nhiệm của công ty là phải tạo ra một môi trường tốt nhất để những nhân viên của mình có thể làm việc hiệu quả và thành công nhất. Vì xét cho cùng, nhân viên có thành công thì công ty mới thành công.

https://ngochieu.com/ux-design-career-path-uxmp/

#uxmp

HieuNN
31 Lượt xem · 2 năm trước kia

Tuần này rảnh được vài ngày nên tôi lại khăn gói vô rừng, vẫn là cánh rừng yêu thích cách Sydney khoảng 2 tiếng lái xe. Khu này ít người biết mà tôi lại cố ý đi vào giữa tuần nên gần như đảm bảo nguyên khu rừng chỉ có mình tôi, không lo bị ai làm phiền.

Trước giờ đi camping thường tôi không mang theo máy chụp hình, quay phim thì lại càng hiếm. Đây là lần đầu tiên tôi cầm theo tripod và cái drone để ghi lại vài hỉnh ảnh chia sẻ lại với mọi người.

Chuyến này tôi chỉ đi có 2 ngày nên không chèo xa, tổng hành trình đi về khoảng 24km. Sydney đang vào mùa thu nên cảnh vật rất đẹp, chỉ tiếc là do thói quen trước giờ khi đi camping tôi ít quay video, lần này cũng vậy dù có mang theo đầy đủ máy quay. Về đến nhà ngồi dựng clip thì thiếu trước hụt sau, loay hoay mãi mới dựng được đoạn clip ngắn này, hy vọng đủ để kể lại được khái quát cho mọi người hình dung một chuyến camping của tôi thường sẽ như thế nào.

HieuNN
25 Lượt xem · 2 năm trước kia

Trong toàn bộ loạt bài về tự do tài chính thì tập 4 này chính là tập tôi mong chờ được chia sẻ với các anh chị nhất. Vì những nội dung trong tập này là những điều có tác động rất lớn đến toàn bộ hành trình tự do tài chính của cá nhân tôi.

Trong tập này chúng ta sẽ cùng nhau đào sâu vào giai đoạn 2. Từ cách lập bảng cân đối thu chi, đến việc prioritize các khoản nợ và sau đó là cách setup dòng tiền. Cả 3 bước trong tập này đều là những nền tảng rất quan trọng cho toàn bộ hành trình tài chính của chúng ta.

Nếu tôi phải chọn ra duy nhất một tập để khuyên các anh chị xem trong tất cả các tập của loạt bài này, thì đó chính là tập này. Chỉ cần làm theo các bước trong tập này thì tôi tin là khía cạnh quản lý tài chính của các anh chị sẽ được cải thiện rất nhiều.

Do đó, cũng rất mong các anh chị chia sẻ tập này cho các bạn bè của mình, để mọi người cùng có thêm aware về việc quản lý tài chính cá nhân. Khoan nói tới những thứ cao siêu như tự do tài chính, chỉ cần biết cách quản lý tài chính cá nhân thôi thì nó cũng sẽ giúp chúng ta rất nhiều rồi.

Cám ơn các anh chị và hẹn các anh chị vào tập sau.

http://hieu.tv

HieuNN
18 Lượt xem · 2 năm trước kia

Trong tập này tôi sẽ nói về các đích đến trong hành trình tự do tài chính của chúng ta. Tôi sẽ chia sẻ với các anh chị cách để tính ra các mốc An toàn Tài chính (Financial Security), Độc lập Tài chính (Financial Independence) và thế nào là Tự do Tài chính (Financial Freedom).

Tôi cũng chia sẻ với các anh chị điểm khác biệt của Financial Independence và Financial Freedom, và vì sao Financial Freedom mới là đích đến sau cùng của chúng ta. Cũng như vì sao trong đại đa số trường hợp thì Financial Freedom sẽ đến sau Financial Independence, nhưng cũng có một số trường hợp nó sẽ đến trước.

Với cá nhân tôi, hành trình này đã tạo ra rất nhiều giá trị tích cực cho cuộc sống của tôi. Do đó tôi đã dành rất nhiều tâm huyết và thời gian để chuẩn bị cho loạt bài này, hy vọng nó đã truyền được ít nhiều cảm hứng cho các anh chị.

Khi tôi nhìn xung quanh, đặc biệt là những người quen ở Việt Nam, thì tôi thấy vẫn còn rất nhiều người chưa có cái nhìn đúng về chuyện tiền bạc và khía cạnh quản lý tài chính cá nhân. Do đó nên rất mong các anh chị giúp chia sẻ những nội dung này cho nhiều người biết hơn, để xung quanh chúng ta sẽ có nhiều người có tự do tài chính hơn hoặc ít nhất thì cũng biết cách quản lý tiền bạc của mình một cách hiệu quả hơn.

Xin cảm ơn sự theo dõi của các anh chị và hẹn gặp lại các anh chị vào các chủ đề khác.

http://hieu.tv

HieuNN
13 Lượt xem · 2 năm trước kia

Trong tập này tôi kể lại chuyến đi cùng đoàn công tác của chính phủ Úc đến thăm một cộng đồng người Aboriginal (người thổ dân ở Úc). Chuyến đi để lại cho tôi khá nhiều suy nghĩ về tầm quan trọng của mục tiêu trong cuộc sống.

Những người Aboriginal có cuộc sống mà thoạt nghe qua ai cũng nghĩ đó là mơ ước của rất nhiều người. Nhưng thật ra thì họ lại đang sống rất ảm đạm và lâm vào rất nhiều tệ nạn. Lý do căn bản là vì họ không còn mục tiêu, không còn động lực trong cuộc sống.

Bài viết về người Aboriginal: https://ngochieu.com/uc-doi-quoc-ca/

HieuNN
22 Lượt xem · 2 năm trước kia

Liên kết nhắc đến trong bài:
- Hiệu ứng Dunning & Kruger: https://ngochieu.com/hieu-ung-dunning-kruger/

------------------------

Trong tập này tôi chia sẻ lại hai bài học mà tôi đã tích lũy được trong suốt quá trình đầu tư tài chính của mình.

Đây cũng là lần đầu tiên tôi nhắc đến một chủ đề mà trước giờ tôi chưa bao giờ nhắc đến, dù là trên Facebook hay bất kỳ trang cá nhân nào. Thông qua đó tôi muốn chuyển tải đến các bạn hai bài học nhỏ, nhưng nó đã giúp tôi rất nhiều, không chỉ trong lĩnh vực đầu tư mà còn cả trong các khía cạnh khác của cuộc sống.

Nếu các bạn cũng thấy những nội dung trong tập này là hữu ích thì nhờ các bạn chia sẻ với bạn bè của mình. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho mọi người.

http://hieu.tv

HieuNN
36 Lượt xem · 2 năm trước kia

Tuần này chúng ta sẽ nghỉ giải lao sau hơn một tháng liên tục nói về chủ đề tài chính. Hôm nay tôi sẽ thu số đầu tiên trong loạt bài trả lời những câu hỏi của các anh chị trong hoạt động Ask Me Anything.

Trong tập này tôi sẽ trả lời những câu hỏi về các chủ đề như: những quyển sách yêu thích của tôi là gì, về công việc consultant mà tôi từng có một thời gian gắn bó, về sự tự do và cô đơn, về những thất bại và cả về chủ đề thiền.

Thú thật với các anh chị là sau khi thu xong tập này tôi đã lưỡng lự định xóa đi thu lại nội dung khác vì nó có liên quan đến một số khía cạnh cá nhân, là những chủ đề mà xưa nay tôi thường tránh nhắc đến.

Tuy nhiên, phần vì không muốn trễ hẹn với các anh chị, phần vì đã lỡ thu rồi, bỏ đi cũng uổng. Nên tôi quyết định thôi cứ đăng luôn, coi như là một buổi hàn huyên tâm sự với những người bạn chưa từng gặp mặt.

Chúc các anh chị một cuối tuần vui vẻ và hẹn gặp lại các anh chị ở các tập tiếp theo.

=====

PS: Có một số anh chị hỏi xin tựa sách đầy đủ và tên tác giả của các quyển sách tôi có nhắc đến trong số này. Tôi bổ sung thông tin đó trong danh sách dưới đây kèm theo link Amazon để các anh chị có thể tham khảo.

Rework
https://amzn.to/3fGo4GF

Quiet: The Power of Introverts in a World That Can't Stop Talking
https://amzn.to/3drNFQM

It Doesn't Take a Hero : The Autobiography of General H. Norman Schwarzkopf
https://amzn.to/3dDONBf

INSPIRED: How to Create Tech Products Customers Love
https://amzn.to/3unEGas

EMPOWERED: Ordinary People, Extraordinary Products
https://amzn.to/3dzsQmH

=====

0:00 Mở đầu
2:19 5 quyển sách yêu thích
7:10 Làm sao để trở thành một MBB consultant
15:20 Các tố chất cần có của một người consultant
20:24 Tự do và cô đơn
25:24 Thất bại
27:46 Thiền

HieuNN
8 Lượt xem · 2 năm trước kia

Trong tập ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các anh chị một wake up call khác mà nó cũng đã tác động rất tích cực tới cuộc sống của tôi trong nhiều năm qua. Đó là phương pháp sống tối giản, tiếng Anh gọi là Minimalism.

Thông qua việc tìm hiểu về Minimalism, tôi cũng sẽ chia sẻ với các anh chị về khái niệm Consumerism - là chủ nghĩa tiêu dùng - một khái niệm nghịch đảo của Minimalism.

Cùng với Hành trình Tự do Tài chính thì Minimalism đã mang lại rất nhiều những điều tích cực cho cuộc sống của tôi. Và hôm nay, sau nhiều năm thực hiện phương châm sống này, tôi rất tin rằng nó cũng sẽ tạo ra giá trị cho rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Hy vọng những nội dung trong tập này sẽ làm các anh chị có đôi chút cảm hứng để tìm hiểu thêm về lối sống này. Như mọi khi, nếu các anh chị thấy những nội dung này là hữu ích thì nhờ các anh chị chia sẻ cho bạn bè của mình, để có thêm nhiều người biết tới podcast của chúng ta.

Xin cảm ơn các anh chị và hẹn gặp lại các anh chị vào tuần tới.

PS: Tập này tôi có thêm một bản nhạc nền mới, tuy nhiên tôi vẫn giữ bầu không khí nhẹ nhàng thanh bình như trước giờ.

http://hieu.tv

HieuNN
11 Lượt xem · 2 năm trước kia

Trong tập trước, tôi đã chia sẻ với các anh chị về cách để xây dựng những nền tảng tài chính để bắt đầu tích lũy. Sau khi đã có các nền tảng vững chắc này, hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tư làm sao để tiền tiếp tục sinh ra tiền cho chúng ta.

Trong tập 5 này, tôi sẽ chia sẻ với các anh chị bao quát toàn bộ những phương pháp đầu tư, từ những cách đơn giản nhất như gửi tiết kiệm cho đến địa ốc và xa hơn là các phương pháp để phân tích và đánh giá các công ty tiềm năng trên thị trường chứng khoán, ngoài ra tôi cũng sẽ có một phần chia sẻ riêng cho các anh chị nào muốn đầu tư trên thị trường chứng khoán nhưng không có hứng thú đào sâu vào các việc nghiên cứu và phân tích tài chính.

Nếu thấy các nội dung này hữu ích, nhờ các anh chị chia sẻ với bạn bè của mình.

Cám ơn các anh chị và hẹn các anh chị vào tập sau.

http://hieu.tv

HieuNN
45 Lượt xem · 2 năm trước kia

Trong tập này chúng ta sẽ nói chi tiết hơn về 3 cột mấu đầu tiên của giai đoạn 1, giai đoạn mà tôi gọi là Căng thẳng và Bất an. Đặc biệt tôi nói thêm về khía cạnh nợ nần và những căng thẳng mà nó gây ra cho chúng ta. Tôi cũng chia sẻ thêm vì sao mà từ bước 3 là bước Tự nuôi được bản thân lại dễ có nguy cơ bị đẩy về không chỉ là bước 2 mà đôi khi cả bước 1.

Như thường lệ, nếu các anh chị thấy những nội dung trong podcast có ích thì nhờ các anh chị chia sẻ cho bạn bè của mình.

http://hieu.tv

HieuNN
18 Lượt xem · 2 năm trước kia

Tài khoản facebook của tôi: https://www.facebook.com/ngochieu/

---

Trong phần 2 này tôi sẽ giới thiệu tổng quan cho các anh chị về toàn bộ hành trình tự do tài chính. Tổng hành trình này tôi chia ra làm 12 bước, phân thành 4 giai đoạn. Từ những giai đoạn mới bắt đầu chưa có gì, thậm chí là còn nợ nần đến những giai đoạn xây dựng nền móng, triệt tiêu được các khoản nợ xấu và bước sang giai đoạn đầu tư và cuối cùng là đích đến tự do tài chính.

Có được cái nhìn tổng quát này sẽ giúp các anh chị xác định mình đang ở bước nào và cần thực hiện tiếp những bước nào để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Như thường lệ, nếu các anh chị thấy những nội dung trong podcast có ích thì nhờ các anh chị chia sẻ cho bạn bè của mình.

HieuNN
17 Lượt xem · 2 năm trước kia

Sau khi đăng tập trước, có nhiều anh chị muốn tôi chia sẻ thêm về các khía cạnh khác của cuộc sống tối giản ngoài khía cạnh về vật chất nên tôi làm thêm tập này.

Trong tập này tôi sẽ chia sẻ với các anh chị triết lý gốc rễ của cuộc sống tối giản. Hiểu được điều này sẽ giúp các anh chị có thể áp dụng Minimalism vô rất nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, từ công việc cho tới tài chính và cả về cuộc sống gia đình.

Tôi cũng sẽ chia sẻ với các anh chị một vài ví dụ về cách mà tôi đã áp dụng minimalism vô những khía cạnh trong cuộc sống của tôi.

Cảm ơn sự theo dõi của các anh chị và hẹn các anh chị vào các tập sau.

PS: Tập này tôi thu vào buổi tối, sau một ngày họp liên tục từ sáng tới tối. Do đó có vài đoạn giọng tôi hơi bị "rè", mong các anh chị thông cảm.

http://hieu.tv

HieuNN
8 Lượt xem · 2 năm trước kia

Như đã hẹn, hôm nay tôi thu xong số đầu tiên của loạt bài về Tự do Tài chính. Đây là một hành trình đã mang đến rất nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi, và tôi tin rằng nó cũng sẽ mang lại nhiều giá trị cho các bạn, đặc biệt là các bạn trẻ.

Trong tập đầu tiên của series này, tôi tập trung đào sâu chia sẻ cho các bạn thế nào là tự do tài chính và vì sao tự do tài chính sẽ tạo ra nhiều giá trị cho cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh đó, tôi cũng giới thiệu thêm một vài khái niệm như "F**k You Money" (là một câu nói rất nổi tiếng trong cộng đồng tự do tài chính) và cả những khái niệm của riêng tôi như Escape Velocity.

Hy vọng qua tập này tôi sẽ truyền được ít nhiều cảm hứng cho các bạn về khía cạnh này. Để trong các số tới chúng ta sẽ đào sâu tìm hiểu toàn bộ các giai đoạn của hành trình tự do tài chính (tổng cộng có 12 bước và 4 giai đoạn).

Nếu các anh chị thấy những nội dung này có giá trị thì nhờ các anh chị chia sẻ cho bạn bè của mình. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho mọi người.

PS: Lần đầu tiên tôi làm After Effect, rị mọ cả buổi mới được bấy nhiêu animation. Nhưng cũng vui, học được thêm một kỹ năng mới.

http://hieu.tv

HieuNN
7,402 Lượt xem · 3 năm trước kia

⁣#coroference - Product Management for Managers

Cho xem nhiều hơn